Nhật Bản cần thêm gần 1 triệu lao động nước ngoài vào năm 2040

Lao động Nhật bản

   Nhật Bản được dự báo cần thêm gần 1 triệu lao động nước ngoài vào năm 2040, nếu muốn đạt các mục tiêu kinh tế trong bối cảnh dân số giảm.

Hôm 4/7, bộ phận nghiên cứu của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) ước tính với tốc độ hiện tại, năm 2040 sẽ có 5,91 triệu người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Con số này thiếu gần 1 triệu người so với lượng lao động cần thiết để duy trì mục tiêu tăng trưởng 1,24% hàng năm.

Khoảng cách cung – cầu này lớn gấp đôi ước tính trước đó của JICA năm 2022. Nguyên nhân là các nhà kinh tế điều chỉnh dữ liệu, khi tăng trưởng của các quốc gia cung cấp nhiều lao động cho Nhật Bản được dự báo chậm lại.

Họ giải thích kinh tế tăng trưởng đến một mức độ nhất định sẽ làm gia tăng lao động di cư đến các nước phát triển. Tuy nhiên, các nền kinh tế châu Á hiện tăng chậm hơn so với 2022, khiến ít lao động muốn ra nước ngoài làm việc.

Công nhân tại một kho hàng ở Kawasaki (Nhật Bản). Ảnh: Reuters

Lao động nước ngoài được đánh giá là rất quan trọng với kinh tế Nhật Bản, trong bối cảnh dân số già và tỷ lệ sinh giảm.

Tính đến tháng 10/2023, lượng người nước ngoài làm việc ở Nhật tăng gấp 4 lần trong 15 năm, lên 2,05 triệu người, tương đương 3% lực lượng lao động. Chính phủ Nhật đã mở rộng visa công việc sang nhiều lĩnh vực, đồng thời tuyên truyền để người dân chấp nhận lao động nhập cư dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng chính quyền Thủ tướng Kishida Fumio đang gặp nhiều rào cản. Đồng yen mất giá và lương thấp khiến nước này phải nỗ lực hơn trong cuộc đua giành nhân tài toàn cầu. Từ đầu năm, yen đã yếu đi 12% so với USD.

Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) hiện cũng muốn thu hút người nước ngoài, để củng cố lực lượng lao động đang co lại. Còn tại Nhật, dựa trên dữ liệu trước đây của Cơ quan Dịch vụ Di trú (ISA), nghiên cứu của JICA dự báo 62,3% lao động nước ngoài sẽ rời đi trong vòng 3 năm tới.

(Theo vnexpress)


 • VÌ SAO DU HỌC VINA- GLOBAL LÀ TRUNG TÂM DU HỌC NHẬT BẢN UY TÍN NHẤT?
     Du học  Vina-Global tự hào là trung tâm du học Nhật Bản có dịch vụ hỗ trợ DHS toàn diện nhất hiện nay với độ ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm hoạt động với tôn chỉ UY TÍN – CHUYÊN NGHIỆP – NHIỆT TÌNH. Để đem lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng.
    Trong suốt những năm đồng hành cùng hàng ngàn du học sinh Nhật Bản, Du học  Vina-Global đã xử lý rất nhiều hồ sơ khó, hồ sơ đã từng trượt COE/visa với tỷ lệ đỗ COE xấp xỉ 100%. Đây là con số đáng mơ ước của tất cả các trung tâm du học Nhật

    Trên đây là những thông tin về chi phí du học Nhật Bản. Để biết thêm về du học Nhật Bản, bạn có thể liên hệ với Du học Vina-Global để có thông tin chi tiết.

 • Du học  Vina-Global
  – Uy tín hàng đầu.
  – Dịch vụ chuyên nghiệp và hiệu quả.
  – Nhiệt tình sẵn sàng hỗ trợ trước và sau khi đi du học.
  – Tư vấn chu đáo hoàn toàn miễn phí.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *