Tìm hiểu và xác định yếu tố trước khi thành lập doanh nghiệp

Vấn đề thành lập doanh nghiệp cần diễn ra tỉ mỉ và cẩn thận. Việc thành lập cũng cần đến rất nhiều hồ sơ và điều kiện khác nhau. Vậy những yếu tố nào cần lưu ý khi thành lập? Cùng https://vinaglobal.vn/ tìm hiểu và xác định yếu tố trước khi thành lập doanh nghiệp. Mời bạn đọc bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề này. 

>>> Xem thêm: Dịch vụ và các thủ vụ đăng ký doanh nghiệp

Điều kiện và chủ thể để thành lập công ty

Công ty hợp danh
Công ty hợp danh

Đầu tiên, khi chủ thể muốn thành lập doanh nghiệp, chủ thể cần phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Cụ thể như sau: 

  • Có đầy đủ các giấy tờ tuỳ thân liên quan như CMND/ Hộ chiếu/ căn cước công dân
  • Không là các đối tượng không được phép thành lập doanh nghiệp dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam

Xác định thành viên/ cổ đông góp vốn hay sẽ tự đầu tư

Xác định thành viên/ cổ đông góp vốn hay sẽ tự đầu tư
Xác định thành viên/ cổ đông góp vốn hay sẽ tự đầu tư

Tiếp theo, xác định thành viên vào cổ đông góp vốn. Đây sẽ là vấn đề quan trọng mà mọi người cần xác định trước. Việc này sẽ quyết định sự tồn tại phát triển cũng như sự thành công của công ty. 

Hơn nữa, khi hợp tác cùng những thành viên vào cổ đông có chung quan điểm, lý tưởng sẽ luôn phát triển kinh doanh tốt hơn. Đây được coi là bước đầu quyết định sự hình thành và hướng đi của doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư và doanh nhân cũng cần lựa chọn kỹ và cân nhắc. Việc này nên tìm hiểu kỹ, hợp tác về cá nhân hoặc tổ chức để thành lập công ty.

>>> Xem thêm: Các thông tin về địa chỉ hỗ trợ tư vấn và đăng ký doanh nghiệp

Loại hình doanh nghiệp cần thành lập

Loại hình doanh nghiệp cần thành lập
Loại hình doanh nghiệp cần thành lập

Tại Việt Nam, hiện nay có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến. Những loại hình doanh nghiệp này mọi người nên lựa chọn và tùy theo từng hướng đi. Đó Là: 

-Doanh nghiệp tư nhân sẽ là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ sở hữu. Đây được coi là loại hình doanh nghiệp có tính rủi ro khá cao về mặt pháp lý

-Công ty trách nhiệm hữu 1 một thành viên sẽ là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân hoặc một tổ chức làm chủ. Chủ doanh nghiệp này có thể thuê mướn về đại diện pháp luật

-Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên sẽ là loại hình doanh nghiệp có từ hai cá nhân hoặc tổ chức trở lên. Số lượng này sẽ không quá 50 cá nhân hoặc tổ chức. Doanh nghiệp có thể thuê người đại diện theo pháp luật

-Công ty cổ phần sẽ là doanh nghiệp có từ 3 cá nhân hoặc tổ chức trở lên. Chủ doanh nghiệp có thể thuê, mướn theo đại diện pháp luật

-Công ty hợp doanh là loại hình doanh nghiệp cần có ít nhất hai thành viên hợp doanh. Hai thành viên này chính là chủ sở hữu chung của công ty

Chính vì vậy, mọi người còn lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp dựa theo số lượng người tham gia góp vốn. Những loại hình doanh nghiệp này có thể linh động và chuyển đổi qua lại với nhau.

>>> Xem thêm: Các dịch vụ công phổ biến hiện nay

Đặt tên doanh nghiệp cần thành lập

Tên doanh nghiệp cần phải viết bằng tiếng việt có ý nghĩa hoặc kèm theo chữ số và ký hiệu. Nó cần ít nhất hai yếu tố như loại hình doanh nghiệp & tên riêng.  Mọi người có thể đặt tên tránh trung lập với những tên doanh nghiệp khác đã và đang hoạt động. Hơn nữa, tên doanh nghiệp cần dài hơn từ 3 đến 4 chữ có thể được ghép bằng tiếng Anh.

Địa chỉ trụ sở công ty

Về vấn đề địa chỉ trụ sở công ty, theo Điều 43 của Luật Doanh nghiệp quy định địa chỉ trụ sở của công ty, địa điểm địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp. Nó được xác định như sau:

“Số nhà + Tên đường + Tên phường/ xã/ thị trấn + Tên quận/ huyện/ thị xã/TP thuộc tỉnh + TP Trung ương/ Tỉnh.”

Trong trường hợp doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường, họ phải có sự xác nhận của địa phương. Xác nhận này chính là xác nhận địa chỉ đó chưa có số nhà tên đường và kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Tuy nhiên, đối với địa chỉ doanh nghiệp dự định thuê làm trụ sở văn phòng trong tòa nhà thì cần kiểm tra giấy tờ căn hộ. Giấy tờ này giấy chứng minh chức năng thương mại, làm văn phòng để trước khi tiến hành ký hợp đồng thuê. 

Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Khi thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp cần có quyền kinh doanh với ngành nghề pháp luật không bị cấm. Nó cần có điều kiện với cơ quan đăng ký kinh doanh trước khi đưa vào hoạt động.

Chính vì vậy, chủ doanh nghiệp cần liệt kê những lĩnh vực dự định kinh doanh. Nhiệt kế này sẽ bao gồm chi tiết và cụ thể miêu tả lĩnh vực. Bên đăng ký kinh doanh sẽ lựa chọn và đăng ký tới ngày thích hợp cho doanh nghiệp.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Điều lệ của công ty sẽ quy định cụ thể về số lượng, chức danh quản lý. Nó bao gồm cả quyền và nghĩa vụ của người đại diện pháp lý của doanh nghiệp đó. Người đại diện theo pháp luật này sẽ chịu trách nhiệm quản lý điều hành mọi hoạt động kinh doanh. Người này có tham gia trực tiếp vào việc ký các giấy tờ thủ tục với cơ quan nhà nước.

Trên đây chính là những thông tin chi tiết về xác định những yếu tố khi thành lập doanh nghiệp. Những yếu tố này mọi người cần lưu ý và thực hiện đầy đủ. Bên cạnh đó, mọi người có thể tìm đến những đơn vị cung cấp phục vụ đăng ký doanh nghiệp. Như vậy sẽ giúp chủ doanh nghiệp có thể tiết kiệm được thời gian và đúng về mặt pháp lý hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn thành lập doanh nghiệp thì hãy liên hệ với chúng tôi qua 0869 217 914 – Hotline: 0898 13 63 33. 

Trả lời